Đừng tự ý bổ sung Vitamin cho con khi mẹ không hiểu biết

Đừng tự ý bổ sung Vitamin cho con khi mẹ không hiểu biết

Đừng tự ý bổ sung Vitamin cho con khi mẹ không hiểu biết.

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (AAP) trẻ sơ sinh chỉ nên bổ sung liều dự phòng Vitamin D3 và DHA và tùy chế độ dinh dưỡng cũng như thể trạng của trẻ mà có thể cân nhắc bổ sung các vitamin hoặc khoáng chất cần thiết.

Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ nghe truyền miệng hoặc được tư vấn không chính xác đã tự ý bổ sung cho con những loại Vitamin vượt quá liều dự phòng cho phép gây hại trực tiếp cho sức khỏe của con.

Khi bổ sung vitamin quá liều sẽ gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe. Ví dụ, thừa vitamin A có thể gây ngộ độc, làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Nếu uống quá nhiều vitamin C có thể phá hủy vitamin B12; thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ cơ xương... Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ thừa vitamin nhưng vẫn còi xương, chậm lớn. Thừa vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiếp prolactin, thừa vitamin D có thể làm trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp bị thiểu năng.

Tuy nhiên, ngược lại khi cơ thể trẻ bị thiếu vitamin, trẻ sẽ chậm lớn, mắc một số bệnh, chẳng hạn: thiếu vitamin A có thể gây bệnh ở mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa; thiếu vitamin B dẽ bị phù, viêm các dây thần kinh, suy tim; thiếu vitamin C dễ gây chảy máu dưới da và niêm mạc, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn; thiếu vitamin K dễ bị xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, màng não; thiếu vitamin D và canxi sẽ bị còi xương…

Mình gặp rất nhiều trường hợp các mẹ cho con đi khám dinh dưỡng được tư vấn là còi xương phải uống thêm canxi trong khi để biết con thiếu Canxi hay không thì phải thử máu vì bổ sung thừa Canxi rất gây hại vì Canxi thừa khó đào thải ra ngoài sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương. Ngoài ra thì nhiều mẹ bổ sung Vitamin D nhưng liều lượng không rõ ràng hay không có ống chia liều chính xác dẫn đến thừa thiếu không kiểm soát nổi.

Vậy quan trọng mẹ hãy nắm bắt chính xác nhu cầu của con và bổ sung trong ngưỡng liều dự phòng cho phép tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Tag :

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

Tốt cho mẹ và bé

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Carter, Farlin, Combi, Chicco.

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Thanh toán khi nhận hàng

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

Đổi trả trong 7 ngày